• WELCOME TO
  • SAIGON PLANT PROTECTION JOIN STOCK COMPANY
  • Đơn vị trực thuộc
  • Hỗ trợ trực tuyến
  • Skype
    Skype
  • Video clip

Uu diem va han che

  • Bác sĩ cây trồng
  • Thống kê truy cập
  • Đang online: 60
    Lượt truy cập: 1,788,694
  • Bác sĩ Cây trồng
    Bài viết hướng dẫn
BỆNH SƯƠNG MAI HẠI ỚT Phytophthora capsici 29/11/2017

 

TRIỆU CHỨNG – TÁC HẠI

-          Bệnh phát sinh gây hại ở mọi giai đoạn sinh trưởng và trên các bộ phận của cây (thân, nhánh, lá và trái).

-          Nấm xâm nhập vào cổ rễ tạo thành vết màu nâu đậm, lan dần lên phía trên thân làm cây bị vàng lá và héo.

-          Nước tưới hoặc nước mưa làm nguồn nấm văng lên trên gây bệnh cho thân, lá và quả.

Trên thân: Vết bệnh màu nâu đậm, xuất hiện chủ yếu ở các nhánh bị héo.

 

Trên lá: Vết bệnh lúc đầu là các đốm nhỏ màu xanh đậm, sau lớn lên không có hình dạng nhất định, khô đi và biến màu nâu nhạt.

 

Trên trái: Bệnh tạo thành các đốm màu xanh lục, hơi ướt, sau lan rộng rộng bao phủ cả trái, làm trái thối mềm và nhăn nheo.

 

Cây con: Khi bị bệnh có thể cháy ngọn và chết rạp.

 

ĐIỀU KIỆN PHÁT SINH – PHÁT TRIỂN

-          Nấm phát triển thích hợp ở nhiệt độ 22 – 250C. Sợi nấm dễ chết ở nhiệt độ cao (ở 400C sau 4 giờ).

-          Nấm tồn tại trên tàn dư cây bệnh và hạt giống để lan truyền gây bệnh cho cây vụ sau.

-          Trên cánh đồng, bệnh phát triển mạnh trong điều kiện mưa nhiều, đất ẩm ướt.

-          Ngoài ớt, nấm còn phá hại các cây khác như: Cà chua, cà tím, bầu, bí, dưa…

 

BIỆN PHÁP PHÒNG TRỪ

-          Làm luống cao cho thoát nước.

-          Loại bỏ sớm cây con và các lá bị bệnh nặng.

-      Các thuốc đặc trị nấm Phytophthora sp có hiệu quả cao là Mexyl MZ 72WP, Alpine 80WG, Treppach Bul 607SL, …

 

 

KS Đỗ Công Hoàng

Những thông tin khác:
SPC cam kết cung cấp những sản phẩm và dịch vụ chất lượng
Thỏa mãn ước vọng vì một nền Nông nghiệp xanh và bền vững
  • Đối tác SPC