• WELCOME TO
  • SAIGON PLANT PROTECTION JOIN STOCK COMPANY
  • Thông tin nội bộ
  • Đơn vị trực thuộc
  • Hỗ trợ trực tuyến
  • Skype
    Skype
  • Video clip

Uu diem va han che

  • Bác sĩ cây trồng
  • Thống kê truy cập
  • Đang online: 37
    Lượt truy cập: 1,876,556
  • Bác sĩ Cây trồng
    Bài viết hướng dẫn
Bệnh khô cành khô quả cà phê 28/05/2018

 

TS Nguyễn Minh Tuyên

Khô cành khô quả thường xuất hiện gây hại phổ biến trên các vườn cà phê trong mùa mưa. Bệnh gây chết cành, khô quả, làm ảnh hưởng nặng tới cấu trúc tán cây và năng suất cà phê nếu không chú ý phòng trừ.

Triệu chứng:

Bệnh thường xuất hiện trên các bộ phận non, trên hoa và quả. Trên các cành non và trái non, vết bệnh có màu đen và lõm vào. Khi bệnh tấn công vào cuống quả sẽ làm cho quả bị khô. Nếu thời tiết thuận lợi, vết bệnh sẽ phát triển rộng dần. Khi vết bệnh lan rộng ôm khắp chu vi của cành thì làm phần cành phía trên vết bệnh bị chết, toàn bộ phần quả phía trên vết bệnh sẽ bị khô, rụng.

 Tác nhân gây hại và điều kiện phát sinh:

Bệnh do nấm Colletotrichum gloeosporioides gây ra. Bệnh thường phát sinh phát triển trong mùa mưa, đặc biệt ở các tháng mưa nhiều. Trong điều kiện nóng ẩm và mưa kéo dài, nấm bệnh phát triển rất mạnh. Bệnh thích hợp trong điều kiện các vườn cà phê trồng dày, bón thừa phân đạm, rậm rạp, cỏ dại nhiều và ẩm độ cao.

Một số biện pháp phòng trị:

- Trồng cà phê ở mật độ thích hợp, tránh trồng dày để đảm bảo độ thông thoáng.

- Cần có hệ thống mương tiêu nước để thoát nước thật tốt sau khi mưa, tránh ẩm độ cao trong vườn.

- Trong mùa mưa, thường xuyên vệ sinh vườn cây, trừ cỏ dại và cắt tỉa cành chết, cành vô hiệu nằm khuất trong tán để tạo sự thông thoáng.

- Tránh bón phân dư đạm, vì sẽ làm vườn cây rậm rạp, dễ nhiễm bệnh. Nên sử dụng thêm các loại phân bón lá như MULTI-K, hoặc phân vi lượng POLY FEED 15-15-30, rải phân CALCIUM NITRATE để cải tạo đất. Các phân này sẽ giúp tăng cường sức đề kháng bệnh cho cây, vừa làm tăng năng suất và chất lượng cà phê.

- Khi vườn cà phê chớm bị bệnh hoặc trong các tháng mưa nhiều, cần phun phòng trừ bằng PYLACOL 700WP, pha 300ml/ 100lít nước. Chú ý phun phòng ngừa trong mùa mưa, cách 2-3 tuần/ 1 lần tùy tình hình thời tiết. Có thể phối hợp các thuốc với dầu khoáng SK ENSPRAY 99EC để làm tăng và kéo dài hiệu lực của thuốc. 

- Thường xuyên kiểm tra vườn trong mùa mưa, để phát hiện bệnh và xử lý kịp thời, nhằm làm giảm thiệt hại, giảm chi phí phòng trừ. Đặc biệt cần chú ý ở những vườn cây đã có lịch sử nhiễm bệnh.

 

     

Những thông tin khác:
SPC cam kết cung cấp những sản phẩm và dịch vụ chất lượng
Thỏa mãn ước vọng vì một nền Nông nghiệp xanh và bền vững
  • Đối tác SPC