• WELCOME TO
 • SAIGON PLANT PROTECTION JOIN STOCK COMPANY
 • Thông tin nội bộ
 • Đơn vị trực thuộc
 • Hỗ trợ trực tuyến
 • Skype
  Skype
 • Video clip

Uu diem va han che

 • Bác sĩ cây trồng
 • Thống kê truy cập
 • Đang online: 13
  Lượt truy cập: 1,946,503
 • Bác sĩ Cây trồng
  Bài viết hướng dẫn
Kinh nghiệm phòng trừ bệnh đốm nâu (nấm tắc kè) thán thư và thối nhũn hiệu quả trên cây Thanh long (Phần một) 29/05/2018

Thạc sỹ Đồng Phước

Mùa mưa đã gần đến với bà con nông dân vùng trồng thanh long Bình Thuận, Tiền Giang, Long An, đi đến đâu cũng nghe câu chuyện xoay quanh bệnh đốm nâu (nấm tắc kè), câu chuyện càng căng thẳng hơn khi sản phẩm mà bà con nông dân đánh giá rất hiệu quả, tin dùng là SAIPORA 350SC do Công ty Cổ phần Bảo vệ Thực vật Sài Gòn (viết tắt là SPC) sản xuất sẽ ngưng lưu thông trên thị trường từ tháng 1/2019 . Chính vì vậy, đội Bác sỹ cây trồng SPC đã ra sức triển khai nhiều thí nghiệm để tìm ra sản phẩm có thể thay thế SAIPORA 350SC, giúp nông dân có sự lựa chọn tốt nhất phòng trừ đốm nâu trên thanh long.

Qua thí nghiệm ở nhiều nơi với nhiều vụ thanh long đèn cũng như thanh long chính vụ, đội Bác sỹ cây trồng SPC đã tìm được công thức phòng trừ bệnh đốm nâu rất hiệu quả, đó là sự phối hợp giữa thuốc Dipomate 430SC và Hạt vàng 250SC. Với công thức này không chỉ hiệu quả phòng trừ bệnh đốm nâu tốt mà còn hiệu quả trên các đối tượng khó phòng trừ khác là thán thư và thối nhũn thanh long (đối tượng rất khó phòng trừ vì vừa do nấm vừa do vi khuẩn gây ra).

Công thức chúng tôi muốn nói đến là một tổ hợp gồm 2 sản phẩm:

100ml Dipomate 430SC + 40ml Hạt vàng 250SC cho bình phun 16 lít nước. Phun ít nhất 2 lần lập lại cách nhau 5-7 ngày tùy giai đoạn sinh trưởng của cây thanh long.          

 

Cả hai sản phẩm trên đều là dạng sữa rất mát cho cây trồng. Trong đó hoạt chất Mancozeb (DIPOMATE 430SC) có thế mạnh tiếp xúc ngăn chặn nấm bệnh lây lan và bổ sung thêm vi lượng (KẼM, MANGAN) để tăng khả năng chống chịu của cây trồng. Đồng thời, hoạt chất Iprodione (HẠT VÀNG 250SC) có phổ tác dụng rộng, phòng trừ nấm bệnh tốt, ngăn chặn nấm bệnh lây lan hiệu quả. Ngoài những tác dụng phòng trừ các đối tượng nấm gây hại cho cây trồng, tổ hợp trên còn có tác dụng tẩy trái sạch bệnh, màu vỏ trái tươi đẹp, mang lại giá trị thương phẩm cao.

            Nông dân Nguyễn Văn Lý - Hàm Trí - Hàm Thuận Bắc - Bình Thuận cho biết: Hỗn hợp thuốc trên vừa hiệu quả phòng bệnh đốm nâu, vừa giúp cành thanh long xanh không bị vàng, thối như hằng năm khi mùa khô đến.

            Nông dân Đỗ Văn Hiền - Thị Trấn Ma Lâm - Hàm Thuận Bắc - Bình Thuận cho biết: Hỗn hợp thuốc Dipomate 430SC và Hạt vàng 250SC hạn chế đốm nâu xuất hiện trên vườn và đặc biệt hiện tượng thối trái non sau khi rút râu hầu như không xảy ra, nhà tôi rất tâm đắc.

            Dưới đây là một số hình ảnh sau khi dùng tổ hợp hai sản phẩm DIPOMATE 430SC VÀ HẠT VÀNG 250SC mà đội Bác sỹ cây trồng SPC ghi lại

Bệnh Thối nhũn

Sau khi xử lý thuốc vết bệnh khô và cành phục hồi rất tốt, không lây lan

 

BệnhThối nhũn và nấm tắc kè trên cùng trụ thanh long

Sau khi xử lý thuốc và chăm sóc cây phục hồi rất tốt,

 

Bà con nông dân có thể an tâm khi sản phẩm SAIPORA 350SC không còn lưu thông trên thị trường và hiện nay vẫn chưa có những sản phẩm đặc trị nấm tắc kè, thì đã có bộ sản phẩm DIPOMATE 430SC VÀ HẠT VÀNG 250SC thay thế một cách hiệu quả.

(Kính mời quý bà con nông dân đón đọc phần hai của công thức DIPOMATE 430SC VÀ HẠT VÀNG 250SC đối với thán thư xoài).

Những thông tin khác:
SPC cam kết cung cấp những sản phẩm và dịch vụ chất lượng
Thỏa mãn ước vọng vì một nền Nông nghiệp xanh và bền vững
 • Đối tác SPC