Kinh nghiệm phòng trừ bệnh đốm nâu (nấm tắc kè) thán thư và thối nhũn 29/05/2018

Thạc sỹ Đồng Phước

Mùa mưa đã gần đến với bà con nông dân vùng trồng thanh long Bình Thuận, Tiền Giang, Long An, đi đến đâu cũng nghe câu chuyện xoay quanh bệnh đốm nâu (nấm tắc kè), câu chuyện càng căng thẳng hơn khi sản phẩm mà bà con nông dân đánh giá rất hiệu quả, tin dùng là SAIPORA 350SC do Công ty Cổ phần Bảo vệ Thực vật Sài Gòn (viết tắt là SPC) sản xuất sẽ ngưng lưu thông trên thị trường từ tháng 1/2019 . Chính vì vậy, đội Bác sỹ cây trồng SPC đã ra sức triển khai nhiều thí nghiệm để tìm ra sản phẩm có thể thay thế SAIPORA 350SC, giúp nông dân có sự lựa chọn tốt nhất phòng trừ đốm nâu trên thanh long.

Qua thí nghiệm ở nhiều nơi với nhiều vụ thanh long đèn cũng như thanh long chính vụ, đội Bác sỹ cây trồng SPC đã tìm được công thức phòng trừ bệnh đốm nâu rất hiệu quả, đó là sự phối hợp giữa thuốc Dipomate 430SC và Hạt vàng 250SC. Với công thức này không chỉ hiệu quả phòng trừ bệnh đốm nâu tốt mà còn hiệu quả trên các đối tượng khó phòng trừ khác là thán thư và thối nhũn thanh long (đối tượng rất khó phòng trừ vì vừa do nấm vừa do vi khuẩn gây ra).

Công thức chúng tôi muốn nói đến là một tổ hợp gồm 2 sản phẩm:

100ml Dipomate 430SC + 40ml Hạt vàng 250SC cho bình phun 16 lít nước. Phun ít nhất 2 lần lập lại cách nhau 5-7 ngày tùy giai đoạn sinh trưởng của cây thanh long.          

 

Cả hai sản phẩm trên đều là dạng sữa rất mát cho cây trồng. Trong đó hoạt chất Mancozeb (DIPOMATE 430SC) có thế mạnh tiếp xúc ngăn chặn nấm bệnh lây lan và bổ sung thêm vi lượng (KẼM, MANGAN) để tăng khả năng chống chịu của cây trồng. Đồng thời, hoạt chất Iprodione (HẠT VÀNG 250SC) có phổ tác dụng rộng, phòng trừ nấm bệnh tốt, ngăn chặn nấm bệnh lây lan hiệu quả. Ngoài những tác dụng phòng trừ các đối tượng nấm gây hại cho cây trồng, tổ hợp trên còn có tác dụng tẩy trái sạch bệnh, màu vỏ trái tươi đẹp, mang lại giá trị thương phẩm cao.

            Nông dân Nguyễn Văn Lý - Hàm Trí - Hàm Thuận Bắc - Bình Thuận cho biết: Hỗn hợp thuốc trên vừa hiệu quả phòng bệnh đốm nâu, vừa giúp cành thanh long xanh không bị vàng, thối như hằng năm khi mùa khô đến.

            Nông dân Đỗ Văn Hiền - Thị Trấn Ma Lâm - Hàm Thuận Bắc - Bình Thuận cho biết: Hỗn hợp thuốc Dipomate 430SC và Hạt vàng 250SC hạn chế đốm nâu xuất hiện trên vườn và đặc biệt hiện tượng thối trái non sau khi rút râu hầu như không xảy ra, nhà tôi rất tâm đắc.

            Dưới đây là một số hình ảnh sau khi dùng tổ hợp hai sản phẩm DIPOMATE 430SC VÀ HẠT VÀNG 250SC mà đội Bác sỹ cây trồng SPC ghi lại

Bệnh Thối nhũn

Sau khi xử lý thuốc vết bệnh khô và cành phục hồi rất tốt, không lây lan

 

BệnhThối nhũn và nấm tắc kè trên cùng trụ thanh long

Sau khi xử lý thuốc và chăm sóc cây phục hồi rất tốt,

 

Bà con nông dân có thể an tâm khi sản phẩm SAIPORA 350SC không còn lưu thông trên thị trường và hiện nay vẫn chưa có những sản phẩm đặc trị nấm tắc kè, thì đã có bộ sản phẩm DIPOMATE 430SC VÀ HẠT VÀNG 250SC thay thế một cách hiệu quả.

(Kính mời quý bà con nông dân đón đọc phần hai của công thức DIPOMATE 430SC VÀ HẠT VÀNG 250SC đối với thán thư xoài).

Tin cùng loại

Cây mai từ lâu đã gắn liền với người dân Việt Nam, đặc biệt ở miền Nam mỗi dịp Xuân về. Mai tượng trưng cho sự thịnh vượng, hạnh phúc và may mắn. Thú chơi mai đã được nhiều người biết đến, để có một cây mai đẹp ra hoa đúng tết, hoa đẹp, lâu tàn thì cần một năm chăm sóc rất kỹ, để tạo dáng cây mai đẹp có khi mất 3 đến 5 năm mới thành công.

Hiện nay các loại dưa được trồng với diện tích khá lớn ở Việt Nam, chúng là những loại cây có giá trị kinh tế cao. Các loại dưa đang được xã hội tiêu thụ với lượng lớn và thường xuyên dưới dạng rau-quả. Tuy nhiên, trong quá trình sản xuất, nhà nông thường phải đối mặt với nhiều loài bệnh hại. Trong đó, bệnh mốc sương (có nơi gọi sương mai) là một trong...

Bọ cánh cứng hại dừa còn gọi là Bọ dừa có nguồn gốc từ Indonesia, sau đó lây lan qua các đảo ở Thái Bình Dương như quần đảo Salomon (1929), Vanuatu (1937), Tahiti (1961), Úc (1984)… Tại vùng Đông Nam Á, Bọ dừa được phát hiện và gây hại khoảng năm 1999 – 2000. Ở Cambodia (2001) gần 2 triệu cây dừa bị chết và 7,2 triệu cây bị hư hại do bọ dừa...

Cây khoai lang từ lâu đã giúp người nông dân thoát nghèo chính trên mảnh đất của mình nhưng những năm gần đây đã bắt đầu xuất hiện loại bệnh làm cho dây khoai lang chết hàng loạt dẫn đến nhiều hộ nông dân trồng khoai lang thua lỗ nặng. Đã có rất nhiều những ruộng khoai lang gần như mất trắng vì bệnh này. Đó là bệnh chết dây (chết tím dây) trên cây khoai lang hay còn gọi là bệnh héo vàng đang làm cho người trồng khoai lang cảm thấy lo lắng mỗi khi bước vào vụ mới.

Dưa hấu là loại cây trồng có giá trị kinh tế cao, do trái dưa hấu được xã hội yêu chuộng và tiêu thụ thường xuyên. Tuy nhiên, trong quá trình sản xuất dưa hấu, nhà nông thường phải đối mặt với nhiều loài bệnh hại. Trong đó, sương mai là một trong những loại bệnh hại nguy hiểm với cây dưa hấu nói riêng và cây họ bầu bí nói chung.

Từ tháng 10 - 12 dương lịch hàng năm, những vườn điều ở các tỉnh Miền Đông Tây Nguyên và Miền Trung Nam Bộ trút bỏ dần bộ lá già cỗi, khoác lên mình tán lá mới xanh non mơn mởn. Thời gian này cây điểu cũng bắt đầu ra hoa và kết trái, cần dinh dưỡng đa, trung và vi lượng nhiều hơn lúc bình thường.

Bọ trĩ là dịch hại phổ biến trên xoài, đây là loại côn trùng rất nhỏ. Tuy nhiên, có thể thấy được bằng mắt thường, thân hình thon dài, miệng rất cứng, khỏe, phá hại bằng cách dùng miệng đục thủng vào bộ phận non của cây như lá non, chồi, bông, trái… rồi hút nhựa. Trên lá, bọ trĩ chích hút ở mặt dưới lá làm lá phát triển không bình thường, cong queo, hai mép cúp xuống. Trên chồi, làm chồi không ra lá, trái.

Sâu đục thân gốc và cành là một loại xén tóc, có vòng đời dài cả năm, sâu đục vào thân cành, gây hại nghiêm trong trên các vườn điều già cỗi, trồng dầy,rậm rạp, ít chăm sóc. Sâu đục thân có 2 loại: Sâu đục thân gốc và sâu dục cành. Sâu đục thân gốc là xén tóc, thành trùng cái đẻ trứng vào các vết nứt trên vỏ cây, cách thân khoảng 1,5 mét trở xuống, sau đó sâu ăn phần vỏ mềm rồi đục sâu vào bên trong tạo thành những đường hầm ngoằn nghèo,...

Bệnh chổi rồng gây hại trên chồi non và chùm hoa làm các bộ phận này không phát triển, giảm khả năng đậu hoa, đậu trái, trái kém chất lượng, năng suất thất thu. Triệu chứng bệnh “chổi rồng” dễ nhân diện: Chồi non bị bệnh mọc thành chùm với nhiều nhánh nhỏ, ngắn, biến dạng, cong quẹo, vặn xoắn, nhánh bệnh co cụm trông như bó chổi, do đó bà con gọi là “chổi rồng”. Chùm hoa bị bệnh cũng có triệu chứng tương tự, chùm hoa kém phát triển, phác hoa ngắn,...

Gây hại cho nhiều loại cây trồng: Bơ, sầu riêng, ca cao, điều... Tác hại: Mọt đục lổ vào thân, cành, tạo hầm, đẻ trứng, một ổ 30 – 50 trứng, trứng nở, mọt non tiếp tục đục khoét. Vết đục có màu đen, ướt do nấm fusarium cộng sinh trên cơ thể mọt. Mọt đục làm cành khô, dễ gảy. Bọ xít muỗi có hai loại: Màu nâu đỏ và xanh. Vòng đời khoảng một tháng, biến thái không hoàn toàn, ấu trùng có 5 tuổi, ấu trùng và thành trùng giống nhau về hình dạng,...

 • Trụ sở Chính
 • CÔNG TY CỔ PHẦN BẢO VỆ THỰC VẬT SÀI GÒN
 • Nguyễn Văn Quỳ, khu phố 1, phường Tân Thuận Đông, quận 7, TP.HCM
 • Mã số thuế: 0300632232
 • Tel: (028) 38 733 295 - 38 732 077
 • Fax: (028) 38 733 033 - 38 733 391
 • Website: www.spchcmc.vn - Email: info@spchcmc.vn
 • Xí nghiệp Bảo vệ Thực vật Sài Gòn
 • XÍ NGHIỆP CÔNG TY CỔ PHẦN BẢO VỆ THỰC VẬT SÀI GÒN
 • Lô C1-C3 khu Công nghiệp Hiệp Phước, xã Hiệp Phước, huyện Nhà Bè, TP.HCM
 • Tel: (028) 3873 4089 - Fax: (028) 3873 4090
 • Đơn vị trực thuộc
 • Kết nối chúng tôi