Kinh nghiệm phòng trừ bệnh thán thư, rụng bông xoài (Phần hai) 29/05/2018

Thạc sỹ Đồng Phước

Hiện nay hiện tượng khô bông, đen bông xuất hiện nhiều trên các vườn xoài ghép. Trong đó công tác phòng trừ thường gặp rất nhiều khó khăn. Một phần hiện tượng khô bông, đen bông, rụng bông cũng do thời tiết mưa gió bất thường, một phần trong quá trình ra bông xuất hiện nhiều đối tượng côn trùng chích hút làm hư bông hoặc xuất hiện thán thư gây hại bông. Khi đó, nông dân rất khó xử lý vì không cẩn thận sẽ làm cho bông xoài rụng, thiệt hại về năng suất.

            Đáng lo lắng hơn nữa trong thời gian tới, tháng 1/2019 hoạt chất Carbendazim sẽ bị cấm lưu hành trên thị trường, hiện nay không một hoạt chất nào phòng trị thán thư trên cây trồng hiệu quả như hoạt chất này. Chính vì vậy, nông dân các vùng trồng xoài trên cả nước điều rất lo lắng, điều này khiến cho các cơ quan, phòng ban kỹ thuật, các công ty tăng cường tìm kiếm, thí nghiệm các hoạt chất thay thế cho Carbendazim. Công ty Cổ phần Bảo Vệ Thực Vật Sài Gòn (viết tắt là SPC) cũng không phải ngoại lệ. Trong hai vụ xoài gần đây và đặc biệt là vụ tháng 3/2018, đội bác sỹ cây trồng chi nhánh Đồng Nai, đã tích cực thí nghiệm nhiều hoạt chất mới, cũng như phối hợp các công thức thuốc bệnh với nhau, hy vọng tìm ra được một sự thay thế hoàn hảo cho hoạt chất Carbendazim.            

            Cuối cùng, đội Bác sỹ cây trồng chi nhánh Đồng Nai cũng có thể vui mừng và hài lòng với kết quả ngoài sự mong đợi của nhiều nông dân. Trong đó, anh Ngọc Sang nông dân tiêu biểu tại Định Quán – Đồng Nai cho biết: Bông xoài sáng, không bị thán thư ở nách gié và trên bông, tỷ lệ đậu quả cao, rất vui mừng trước thuốc này.

            Công thức thuốc mang lại hiệu quả đó là:

50ml Dipomate 430SC + 40ml Hạt vàng 250SC cho bình phun 16 lít nước. Phun ngừa trước trổ và sau khi bông trổ đều (vì bệnh xuất hiện chủ yếu giai đoạn này).

 

Ngoài ra có thể phun giai đoạn trái non, vì giai đoạn này trái non rụng nhiều. Khi phun hai sản phẩm trên ngoài phòng trị thán thư còn cung cấp cho cây thêm vi lượng (KẼM, MANGAN) giúp cho cây tăng sức đề kháng, chống chịu được với bệnh hại cũng như rụng trái non.

Theo như nhiều chuyên gia trong Ngành bảo vệ thực vật thì sự phối hợp của hai hoạt chất trên sẽ bổ trợ nhau và tăng hiệu quả để phòng trừ bệnh thán thư.

 

 

 

Hình 1: Đối chứng bông không được phun thuốc bị khô, tỉ lệ đậu trái thấp

 

 

Hình 2

 

 

 

Hình 3

 

 Lúc phun thuốc trên vườn có cây đang trổ và chuẩn bị trổ. Thuốc phun không ảnh hưởng tới bông mà còn cho kết quả rất tốt như, sáng bông, trái trổ đều, và tẩy sương muối rất tốt (Hình 2,3)

Chúng ta có thể hài lòng với công thức phun phối hợp DIPOMATE 430SC VÀ HẠT VÀNG 250SC mà đội Bác sỹ cây trồng SPC đã thực hiện trong thời gian qua, giúp nông dân có một công thức phòng trừ dịch bệnh hiệu quả.

Ngoài bệnh thán thư, rụng bông xoài, sự kết hợp trên còn có khả năng phòng ngừa bệnh đốm nâu, thán thư và thối nhũn trên thanh long.

 

 

Tin cùng loại

Cây mai từ lâu đã gắn liền với người dân Việt Nam, đặc biệt ở miền Nam mỗi dịp Xuân về. Mai tượng trưng cho sự thịnh vượng, hạnh phúc và may mắn. Thú chơi mai đã được nhiều người biết đến, để có một cây mai đẹp ra hoa đúng tết, hoa đẹp, lâu tàn thì cần một năm chăm sóc rất kỹ, để tạo dáng cây mai đẹp có khi mất 3 đến 5 năm mới thành công.

Hiện nay các loại dưa được trồng với diện tích khá lớn ở Việt Nam, chúng là những loại cây có giá trị kinh tế cao. Các loại dưa đang được xã hội tiêu thụ với lượng lớn và thường xuyên dưới dạng rau-quả. Tuy nhiên, trong quá trình sản xuất, nhà nông thường phải đối mặt với nhiều loài bệnh hại. Trong đó, bệnh mốc sương (có nơi gọi sương mai) là một trong...

Bọ cánh cứng hại dừa còn gọi là Bọ dừa có nguồn gốc từ Indonesia, sau đó lây lan qua các đảo ở Thái Bình Dương như quần đảo Salomon (1929), Vanuatu (1937), Tahiti (1961), Úc (1984)… Tại vùng Đông Nam Á, Bọ dừa được phát hiện và gây hại khoảng năm 1999 – 2000. Ở Cambodia (2001) gần 2 triệu cây dừa bị chết và 7,2 triệu cây bị hư hại do bọ dừa...

Cây khoai lang từ lâu đã giúp người nông dân thoát nghèo chính trên mảnh đất của mình nhưng những năm gần đây đã bắt đầu xuất hiện loại bệnh làm cho dây khoai lang chết hàng loạt dẫn đến nhiều hộ nông dân trồng khoai lang thua lỗ nặng. Đã có rất nhiều những ruộng khoai lang gần như mất trắng vì bệnh này. Đó là bệnh chết dây (chết tím dây) trên cây khoai lang hay còn gọi là bệnh héo vàng đang làm cho người trồng khoai lang cảm thấy lo lắng mỗi khi bước vào vụ mới.

Dưa hấu là loại cây trồng có giá trị kinh tế cao, do trái dưa hấu được xã hội yêu chuộng và tiêu thụ thường xuyên. Tuy nhiên, trong quá trình sản xuất dưa hấu, nhà nông thường phải đối mặt với nhiều loài bệnh hại. Trong đó, sương mai là một trong những loại bệnh hại nguy hiểm với cây dưa hấu nói riêng và cây họ bầu bí nói chung.

Từ tháng 10 - 12 dương lịch hàng năm, những vườn điều ở các tỉnh Miền Đông Tây Nguyên và Miền Trung Nam Bộ trút bỏ dần bộ lá già cỗi, khoác lên mình tán lá mới xanh non mơn mởn. Thời gian này cây điểu cũng bắt đầu ra hoa và kết trái, cần dinh dưỡng đa, trung và vi lượng nhiều hơn lúc bình thường.

Bọ trĩ là dịch hại phổ biến trên xoài, đây là loại côn trùng rất nhỏ. Tuy nhiên, có thể thấy được bằng mắt thường, thân hình thon dài, miệng rất cứng, khỏe, phá hại bằng cách dùng miệng đục thủng vào bộ phận non của cây như lá non, chồi, bông, trái… rồi hút nhựa. Trên lá, bọ trĩ chích hút ở mặt dưới lá làm lá phát triển không bình thường, cong queo, hai mép cúp xuống. Trên chồi, làm chồi không ra lá, trái.

Sâu đục thân gốc và cành là một loại xén tóc, có vòng đời dài cả năm, sâu đục vào thân cành, gây hại nghiêm trong trên các vườn điều già cỗi, trồng dầy,rậm rạp, ít chăm sóc. Sâu đục thân có 2 loại: Sâu đục thân gốc và sâu dục cành. Sâu đục thân gốc là xén tóc, thành trùng cái đẻ trứng vào các vết nứt trên vỏ cây, cách thân khoảng 1,5 mét trở xuống, sau đó sâu ăn phần vỏ mềm rồi đục sâu vào bên trong tạo thành những đường hầm ngoằn nghèo,...

Bệnh chổi rồng gây hại trên chồi non và chùm hoa làm các bộ phận này không phát triển, giảm khả năng đậu hoa, đậu trái, trái kém chất lượng, năng suất thất thu. Triệu chứng bệnh “chổi rồng” dễ nhân diện: Chồi non bị bệnh mọc thành chùm với nhiều nhánh nhỏ, ngắn, biến dạng, cong quẹo, vặn xoắn, nhánh bệnh co cụm trông như bó chổi, do đó bà con gọi là “chổi rồng”. Chùm hoa bị bệnh cũng có triệu chứng tương tự, chùm hoa kém phát triển, phác hoa ngắn,...

Gây hại cho nhiều loại cây trồng: Bơ, sầu riêng, ca cao, điều... Tác hại: Mọt đục lổ vào thân, cành, tạo hầm, đẻ trứng, một ổ 30 – 50 trứng, trứng nở, mọt non tiếp tục đục khoét. Vết đục có màu đen, ướt do nấm fusarium cộng sinh trên cơ thể mọt. Mọt đục làm cành khô, dễ gảy. Bọ xít muỗi có hai loại: Màu nâu đỏ và xanh. Vòng đời khoảng một tháng, biến thái không hoàn toàn, ấu trùng có 5 tuổi, ấu trùng và thành trùng giống nhau về hình dạng,...

 • Trụ sở Chính
 • CÔNG TY CỔ PHẦN BẢO VỆ THỰC VẬT SÀI GÒN
 • Nguyễn Văn Quỳ, khu phố 1, phường Tân Thuận Đông, quận 7, TP.HCM
 • Mã số thuế: 0300632232
 • Tel: (028) 38 733 295 - 38 732 077
 • Fax: (028) 38 733 033 - 38 733 391
 • Website: www.spchcmc.vn - Email: info@spchcmc.vn
 • Xí nghiệp Bảo vệ Thực vật Sài Gòn
 • XÍ NGHIỆP CÔNG TY CỔ PHẦN BẢO VỆ THỰC VẬT SÀI GÒN
 • Lô C1-C3 khu Công nghiệp Hiệp Phước, xã Hiệp Phước, huyện Nhà Bè, TP.HCM
 • Tel: (028) 3873 4089 - Fax: (028) 3873 4090
 • Đơn vị trực thuộc
 • Kết nối chúng tôi