Sử Dụng Dầu Khoáng SK Enspray 99 EC Trên Cam Tại Cao Phong – Hòa Bình 03/01/2015

Vùng trồng cam tại Cao Phong – Hòa Bình có diện tích không lớn, chỉ khoảng 1000 ha nhưng cũng đủ tạo nên thương hiệu Cam Cao Phong tại Miền Bắc, giúp người dân nơi đây làm giàu trên mảnh đất của mình.

Tại đây, được trồng nhiều giống cam như Xã Đoài, V2, ruột vàng, cam Canh...(theo cán bộ khuyến nông).

Trên cây cam, ngoài bệnh hại, còn có rất nhiều loài côn trùng, nhện xuất hiện gây hại, tốn nhiều thời gian và chi phí của các nhà vườn nơi đây, đặc biệt các đối tượng nhện đỏ, nhện vàng, nhện trắng thường xuyên phát sinh và gây hại.

Các loài nhện nói trên thường phát sinh trên vườn cam Cao Phong từ tháng 2 đến tháng 8 hàng năm, gây hại cho lá non, chồi non và quả ngay từ khi hình thành, gây hiện tượng xoăn lá, lá kém phát triển, nám quả, sần sùi (da lu, da cám) ảnh hưởng đến sinh trưởng phát triển của cây quả, làm mất mẫu mã quả không tiêu thụ được.

Từ các năm 2007 đến nay các Cán bộ k thuật và nhân viên Bác sĩ Cây trồng Bảo vệ Thực vật Sài gòn, đã liên tục tiếp xúc với các nhà vườn, tổ chức tư vấn kỹ thuật, Hội thảo Nông dân, phun trình diễn sản phẩm dầu khoáng SK Enspray 99 EC trừ nhện đỏ, nhện vàng, nhện trắng tại vườn cam của các nhà vườn lớn, có uy tín, để giới thiệu sản phẩm này. Qua sử dụng, các nhà vườn đều đánh giá  sản phẩm dầu khoáng SK Enspray 99EC rất cần thiết và phù hợp với cây cam, không chỉ diệt trừ tốt các đối tượng nhện hại mà còn giúp bộ lá cây xanh tốt, bóng mượt, lá xòe rộng, quả bóng đẹp, mã quả bắt mắt, bán được giá hơn bình thường.

Theo kinh nghiệm của các nhà vườn  thường sử dụng  1,0 – 1,5  lít dầu khoáng SK Enspray 99 EC pha cho 200- 300 lít nước, phun ướt đều tán cây, trung bình 15-20 ngày phun 1 lần. Dầu khoáng còn được nhà vườn tại đây phun kết hợp với các thuốc Sairiphos 585 EC, Secsaigon 25 EC để trừ sâu, rầy hoặc phối hợp với Carbenzim 50WP, hoặc Alpine 80WDG để trừ thối quả, chảy gôm, loét sẹo trên cam…đã đem lại hiệu quả cao. Dầu khoáng SK ngoài tác dụng diệt các loài nhện hại, các loài sâu chích hút, nó còn giúp ngừa bệnh, làm tăng tính bám dính loang tri, nên làm tăng hiệu lực trừ nhện, sâu, bệnh.

Khi sử dụng dầu khoáng cần dùng nhiều nước, phun ướt đều tán lá, không phun khi trời nắng nóng (trên 35 độ C). Dầu khoáng SK có thể pha chung với nhiều thuốc trừ sâu, bệnh ngoại trừ thuốc có gốc lưu huỳnh, Propargite, Chlorothalonil, Carbaryl, thuốc gốc đồng.

Đã từ lâu mỗi khi trừ nhện nhà vườn trồng cam Cao Phong đều nhớ và sử dụng dầu khoáng SK Enspray 99 EC, từ trạm BVTV huyện, các của hàng kinh doanh thuốc BVTV, nhà vườn Cao Phong đều đánh giá đây là sản phẩm có hiệu lực phòng trừ côn trùng, nhện và bệnh hại rất tốt, lại an toàn cho cây trồng, con người và môi trường.

Tại Cao Phong - Hòa Bình, tất cả nhà vườn trồng Cam ai ai cũng biết dầu khoáng SK Enspray 99 EC, là sản phẩm nổi tiếng của Cty BVTV Sài gòn!

 

                                                           Cao phong, ngày 23 tháng 5 năm 2013

Hoàng Văn Thuật

 

Tin cùng loại

Những năm gần đây diện tích trồng cây ổi tăng khá cao ở vùng Đồng Bằng Sông Cửu Long. Ổi là loại cây ăn trái dễ trồng, mau cho trái, thường được chọn trồng xen với các loại cây trồng khác trong vườn hoặc trồng dạng chuyên canh. Nhiều giống ổi ngon như ổi Nữ hoàng, ổi tím, ổi không hạt, ổi Đài Loan,… cho hiệu quả kinh tế cao nên diện tích trồng ổi ngày càng được mở rộng.

Cao su là một trong những cây trồng cho giá trị kinh tế. Tuy nhiên, hiện có nhiều loại dịch hại làm ảnh hưởng không nhỏ đến năng suất cao su. Một trong những dịch hại nguy hiểm thường xuất hiện trong mùa thay lá là bệnh phấn trắng trên cao su. Bệnh đã làm cây bị rụng lá nhiều lần, gây mất sức cây, vì vậy làm chậm thời gian khai thác và làm giảm sản lượng mủ đáng kể.

Khi những cành mai đã trụi lá khoe những thân cây sần sùi, rồi từ từ ló ra nhưng nụ hoa xanh biếc hoặc những mầm lá hồng hồng, thì ai cũng biết mùa xuân đang đến. Cây mai đã gắn liền với người dân Việt Nam. Mai tượng trưng cho sự thịnh vượng, hạnh phúc và may mắn. Mai có vóc dáng thanh tú, lã lướt của cây Trúc, nhưng cũng có thể mang dáng vẻ uy nghi của cây Tùng, cây Bách.

Bọ dưa chủ yếu gây hại trong mùa nắng, hoạt động mạnh vào lúc sáng sớm hay chiều mát. Bọ gây hại bằng cách cạp lớp biểu bì trên lá thành một vòng tròn, phần bị cạp sẽ đứt rời khỏi lá. Bọ dưa thường gây hại trên các cây còn non, nếu mật số cao, bọ dưa có thể ăn trụi hết lá và đọt non, ngoài gây hại trên lá, bọ dưa còn đẻ trứng vào đất, gần gốc, trứng nở ra ấu trùng ăn rể, đục vào gốc khiến cây bị vàng héo, kém phát triển.

Khoai tây là loại rau ăn củ mang lại giá trị kinh tế cao. Đây là loại nông sản được xã hội tiêu thụ khá lớn và phổ biến. Tuy nhiên, trong quá trình sản xuất, nhà nông thường phải đối mặt với nhiều loài bệnh hại. Trong đó, bệnh mốc sương là một trong những loại bệnh hại nguy hiểm nhất với cây khoai tây. Bệnh mốc sương đã gây mất mùa, làm tăng chi phí và cản trở việc sản xuất khoai tây của nhà nông.

Ngày nay, cúc là loài hoa được nhiều người ưa chuộng bởi tính đa dạng và nhiều sắc màu của chúng, và đã được người dân sử dụng ngày càng phổ biến. Hoa cúc cũng đã được trồng ở nhiều vùng trong cả nước, nhằm đáp ứng nhu cầu thị trường ngày càng tăng. Vì vậy, các vùng trồng hoa thường không có thời gian cho đất nghỉ và cũng không kịp luân canh với các loại cây trồng khác.

Là hỗn hợp lý tưởng để phòng và trị nhóm côn trùng chích hút cả giai đoạn non và trưởng thành như rầy, rệp, rầy mềm, bọ trĩ, bọ phấn, bọ xít, ve sầu… Nên hạn chế lan truyền bệnh virus, do cả hai hoạt chất đều tác động trực tiếp đến hệ thần kinh côn trùng nên khi trúng phải thuốc, côn trùng lập tức ngừng chích hút và truyền bệnh.

Cỏ dại là một trong những đối tượng dịch hại thường xuất hiện trên đồng ruộng, với tính chống chịu cao, sinh trưởng mạnh chúng cạnh tranh dinh dưỡng, nước làm ảnh hưởng đến sinh trưởng và phát triển cây lúa, đồng thời là nơi trú ẩn của chuột và các loại sâu bệnh hại gây khác…

Rệp kim, còn gọi là rệp tuyết, tên khoa học Unaspis citri, Comstock, thuộc bộ nửa cánh, họ Diaspididae gồm tới 2.400 loài rệp dính có lớp vỏ giáp bảo vệ. Rệp kim được xem là dịch hại trên tất cả các loại cây có múi, trừ cây quýt. Rệp kim cái có 3 giai đoạn phân biệt: Trứng, ấu trùng và thành trùng...

Trên cam quýt, sâu gây hại bằng cách đục vào dưới biểu bì lá non của cây, tạo thành những đường ngoằn nghoèo, nhưng không bao giờ cắt nhau, trong đường đục có thể thấy các vệt phân đen do sâu thải ra. Lá bị hại, giảm quang hợp, cây sinh trưởng và phát triển kém. Sâu chỉ gây hại trên các lá non.

 • Trụ sở Chính
 • CÔNG TY CỔ PHẦN BẢO VỆ THỰC VẬT SÀI GÒN
 • Nguyễn Văn Quỳ, khu phố 1, phường Tân Thuận Đông, quận 7, TP.HCM
 • Mã số thuế: 0300632232
 • Tel: (028) 38 733 295 - 38 732 077
 • Fax: (028) 38 733 033 - 38 733 391
 • Website: www.spchcmc.vn - Email: info@spchcmc.vn
 • Xí nghiệp Bảo vệ Thực vật Sài Gòn
 • XÍ NGHIỆP CÔNG TY CỔ PHẦN BẢO VỆ THỰC VẬT SÀI GÒN
 • Lô C1-C3 Khu công nghiệp Hiệp Phước, xã Hiệp Phước, huyện Nhà Bè, TP.HCM
 • Tel: (028) 3873 4089 - Fax: (028) 3873 4090
 • Đơn vị trực thuộc
 • Kết nối chúng tôi