Sử Dụng Dầu Khoáng SK Enspray 99 EC Trên Cam Tại Cao Phong – Hòa Bình 03/01/2015

Vùng trồng cam tại Cao Phong – Hòa Bình có diện tích không lớn, chỉ khoảng 1000 ha nhưng cũng đủ tạo nên thương hiệu Cam Cao Phong tại Miền Bắc, giúp người dân nơi đây làm giàu trên mảnh đất của mình.

Tại đây, được trồng nhiều giống cam như Xã Đoài, V2, ruột vàng, cam Canh...(theo cán bộ khuyến nông).

Trên cây cam, ngoài bệnh hại, còn có rất nhiều loài côn trùng, nhện xuất hiện gây hại, tốn nhiều thời gian và chi phí của các nhà vườn nơi đây, đặc biệt các đối tượng nhện đỏ, nhện vàng, nhện trắng thường xuyên phát sinh và gây hại.

Các loài nhện nói trên thường phát sinh trên vườn cam Cao Phong từ tháng 2 đến tháng 8 hàng năm, gây hại cho lá non, chồi non và quả ngay từ khi hình thành, gây hiện tượng xoăn lá, lá kém phát triển, nám quả, sần sùi (da lu, da cám) ảnh hưởng đến sinh trưởng phát triển của cây quả, làm mất mẫu mã quả không tiêu thụ được.

Từ các năm 2007 đến nay các Cán bộ k thuật và nhân viên Bác sĩ Cây trồng Bảo vệ Thực vật Sài gòn, đã liên tục tiếp xúc với các nhà vườn, tổ chức tư vấn kỹ thuật, Hội thảo Nông dân, phun trình diễn sản phẩm dầu khoáng SK Enspray 99 EC trừ nhện đỏ, nhện vàng, nhện trắng tại vườn cam của các nhà vườn lớn, có uy tín, để giới thiệu sản phẩm này. Qua sử dụng, các nhà vườn đều đánh giá  sản phẩm dầu khoáng SK Enspray 99EC rất cần thiết và phù hợp với cây cam, không chỉ diệt trừ tốt các đối tượng nhện hại mà còn giúp bộ lá cây xanh tốt, bóng mượt, lá xòe rộng, quả bóng đẹp, mã quả bắt mắt, bán được giá hơn bình thường.

Theo kinh nghiệm của các nhà vườn  thường sử dụng  1,0 – 1,5  lít dầu khoáng SK Enspray 99 EC pha cho 200- 300 lít nước, phun ướt đều tán cây, trung bình 15-20 ngày phun 1 lần. Dầu khoáng còn được nhà vườn tại đây phun kết hợp với các thuốc Sairiphos 585 EC, Secsaigon 25 EC để trừ sâu, rầy hoặc phối hợp với Carbenzim 50WP, hoặc Alpine 80WDG để trừ thối quả, chảy gôm, loét sẹo trên cam…đã đem lại hiệu quả cao. Dầu khoáng SK ngoài tác dụng diệt các loài nhện hại, các loài sâu chích hút, nó còn giúp ngừa bệnh, làm tăng tính bám dính loang tri, nên làm tăng hiệu lực trừ nhện, sâu, bệnh.

Khi sử dụng dầu khoáng cần dùng nhiều nước, phun ướt đều tán lá, không phun khi trời nắng nóng (trên 35 độ C). Dầu khoáng SK có thể pha chung với nhiều thuốc trừ sâu, bệnh ngoại trừ thuốc có gốc lưu huỳnh, Propargite, Chlorothalonil, Carbaryl, thuốc gốc đồng.

Đã từ lâu mỗi khi trừ nhện nhà vườn trồng cam Cao Phong đều nhớ và sử dụng dầu khoáng SK Enspray 99 EC, từ trạm BVTV huyện, các của hàng kinh doanh thuốc BVTV, nhà vườn Cao Phong đều đánh giá đây là sản phẩm có hiệu lực phòng trừ côn trùng, nhện và bệnh hại rất tốt, lại an toàn cho cây trồng, con người và môi trường.

Tại Cao Phong - Hòa Bình, tất cả nhà vườn trồng Cam ai ai cũng biết dầu khoáng SK Enspray 99 EC, là sản phẩm nổi tiếng của Cty BVTV Sài gòn!

 

                                                           Cao phong, ngày 23 tháng 5 năm 2013

Hoàng Văn Thuật

 

Tin cùng loại

Rỉ sắt thường xuất hiện gây hại phổ biến trên các vườn cà phê trong mùa mưa, và thường thấy rõ vào các tháng từ đầu mùa mưa. Bệnh gây rụng lá hàng loạt, làm ảnh hưởng nặng tới năng suất, nếu không chú ý phòng trừ. Bệnh gây hại chủ yếu trên lá cây cà phê. Ban đầu, vết bệnh là một chấm nhỏ ở mặt dưới lá, có hình bầu dục với màu vàng nhạt, sau đó vết bệnh phát triển lớn dần.

Trong những năm gần đây, cây cam là một trong những cây trồng có giá trị kinh tế cao ở Việt Nam, vì vậy diện tích cam và sự đầu tư không ngừng tăng lên. Tuy nhiên, việc mở rộng diện tích và tăng cường đầu tư lại là yếu tố góp phần làm nhiều dịch hại có điều kiện phát triển. Một trong những bệnh hại nguy hiểm với cây cam hiện nay là bệnh vàng lá thối rễ.

Pyanchor là thuốc trừ cỏ cho ruộng lúa được sản xuất bởi Công ty LG Chem–Hàn quốc và Công ty Cổ phần Bảo Vệ Thực Vật Sài gòn độc quyền phân phối tại Việt Nam và Cambodia. 

Cũng như nhiều loại cây trồng khác, khi trồng mía, bên cạnh các khâu cần quan tâm như làm đất, chọn giống, bón phân, diệt sâu, bệnh, chuột hại…,việc phòng trừ cỏ dại trong giai đọan đầu khi mới xuống giống có ý nghĩa hết sức quan trọng nhằm tạo điều kiện cho cây trồng sinh trưởng, phát triển tốt cho năng suất cao về sau.

Saikumi 39,35SC là thuốc trừ sâu ăn lá thế hệ mới nhất với thành phần hoạt chất Flubendiamide, tác động tiếp xúc và vị độc, ảnh hưởng trực tiếp đến hệ thần kinh vận động, khiến sâu trúng thuốc lập tức ngừng ăn và chết. Thuốc có phổ đặc trị rộng với nhiều loại sâu ăn lá thuộc nhóm cánh vẩy, đặc biệt hiệu quả trên sâu tơ, sâu keo mùa Thu, sâu cuốn lá, sâu xanh, sâu xám,…

Việc phòng trừ cỏ dại trong sản xuất nông nghiệp nói chung và cho Cây sắn nói riêng là rất khó khăn và tốn nhiều chi phí. Nếu chung ta không có phương pháp, có kỹ thuật đúng sẽ không diệt cỏ triệt để,  giúp cho Cây sắn sinh trưởng  phát triển tốt cho  năng suất cao nhất, tiết kiệm chi phí.

Cam sành, cam xoàn, quýt hồng,… Là những cây có múi có diện tích trồng rất lớn, mang lại giá trị kinh tế cao cho bà con nông dân. Nhóm cây này có nhiều loại sâu, bệnh hại tấn công gây nhiều tổn thất cho bà con nông dân về chất lượng và năng suất sản phẩm, trong đó sâu vẽ bùa là một trong những côn trùng gây hại đang được quan tâm.

Ở Việt Nam, sâu đầu đen đã từng xuất hiện ở Bến Tre, nhưng với mật độ thấp, gây hại không đáng kể. Tuy nhiên, năm 2020, trên địa bàn tỉnh Bến Tre, Sóc Trăng đã phát hiện nhiều nơi có vườn dừa bị sâu đầu đen gây hại rất nặng. Sâu đầu đen chỉ gây hại giai đoạn sâu non, sâu ẩn núp bên trong lá, cạp lớp biểu bì mặt dưới lá của tàu lá bên dưới, thải phân, nhả tơ, sau lan dần lên các tàu lá trên.

Những năm gần đây diện tích trồng cây ổi tăng khá cao ở vùng Đồng Bằng Sông Cửu Long. Ổi là loại cây ăn trái dễ trồng, mau cho trái, thường được chọn trồng xen với các loại cây trồng khác trong vườn hoặc trồng dạng chuyên canh. Nhiều giống ổi ngon như ổi Nữ hoàng, ổi tím, ổi không hạt, ổi Đài Loan,… cho hiệu quả kinh tế cao nên diện tích trồng ổi ngày càng được mở rộng.

Cao su là một trong những cây trồng cho giá trị kinh tế. Tuy nhiên, hiện có nhiều loại dịch hại làm ảnh hưởng không nhỏ đến năng suất cao su. Một trong những dịch hại nguy hiểm thường xuất hiện trong mùa thay lá là bệnh phấn trắng trên cao su. Bệnh đã làm cây bị rụng lá nhiều lần, gây mất sức cây, vì vậy làm chậm thời gian khai thác và làm giảm sản lượng mủ đáng kể.

 • Trụ sở Chính
 • CÔNG TY CỔ PHẦN BẢO VỆ THỰC VẬT SÀI GÒN
 • Nguyễn Văn Quỳ, khu phố 1, phường Tân Thuận Đông, quận 7, TP.HCM
 • Mã số thuế: 0300632232
 • Tel: (028) 38 733 295 - 38 732 077
 • Fax: (028) 38 733 033 - 38 733 391
 • Website: www.spchcmc.vn - Email: info@spchcmc.vn
 • Xí nghiệp Bảo vệ Thực vật Sài Gòn
 • XÍ NGHIỆP CÔNG TY CỔ PHẦN BẢO VỆ THỰC VẬT SÀI GÒN
 • Lô C1-C3 Khu công nghiệp Hiệp Phước, xã Hiệp Phước, huyện Nhà Bè, TP.HCM
 • Tel: (028) 3873 4089 - Fax: (028) 3873 4090
 • Đơn vị trực thuộc
 • Kết nối chúng tôi