Sử Dụng Dầu Khoáng SK Enspray 99 EC Trên Cam Tại Cao Phong – Hòa Bình 03/01/2015

Vùng trồng cam tại Cao Phong – Hòa Bình có diện tích không lớn, chỉ khoảng 1000 ha nhưng cũng đủ tạo nên thương hiệu Cam Cao Phong tại Miền Bắc, giúp người dân nơi đây làm giàu trên mảnh đất của mình.

Tại đây, được trồng nhiều giống cam như Xã Đoài, V2, ruột vàng, cam Canh...(theo cán bộ khuyến nông).

Trên cây cam, ngoài bệnh hại, còn có rất nhiều loài côn trùng, nhện xuất hiện gây hại, tốn nhiều thời gian và chi phí của các nhà vườn nơi đây, đặc biệt các đối tượng nhện đỏ, nhện vàng, nhện trắng thường xuyên phát sinh và gây hại.

Các loài nhện nói trên thường phát sinh trên vườn cam Cao Phong từ tháng 2 đến tháng 8 hàng năm, gây hại cho lá non, chồi non và quả ngay từ khi hình thành, gây hiện tượng xoăn lá, lá kém phát triển, nám quả, sần sùi (da lu, da cám) ảnh hưởng đến sinh trưởng phát triển của cây quả, làm mất mẫu mã quả không tiêu thụ được.

Từ các năm 2007 đến nay các Cán bộ k thuật và nhân viên Bác sĩ Cây trồng Bảo vệ Thực vật Sài gòn, đã liên tục tiếp xúc với các nhà vườn, tổ chức tư vấn kỹ thuật, Hội thảo Nông dân, phun trình diễn sản phẩm dầu khoáng SK Enspray 99 EC trừ nhện đỏ, nhện vàng, nhện trắng tại vườn cam của các nhà vườn lớn, có uy tín, để giới thiệu sản phẩm này. Qua sử dụng, các nhà vườn đều đánh giá  sản phẩm dầu khoáng SK Enspray 99EC rất cần thiết và phù hợp với cây cam, không chỉ diệt trừ tốt các đối tượng nhện hại mà còn giúp bộ lá cây xanh tốt, bóng mượt, lá xòe rộng, quả bóng đẹp, mã quả bắt mắt, bán được giá hơn bình thường.

Theo kinh nghiệm của các nhà vườn  thường sử dụng  1,0 – 1,5  lít dầu khoáng SK Enspray 99 EC pha cho 200- 300 lít nước, phun ướt đều tán cây, trung bình 15-20 ngày phun 1 lần. Dầu khoáng còn được nhà vườn tại đây phun kết hợp với các thuốc Sairiphos 585 EC, Secsaigon 25 EC để trừ sâu, rầy hoặc phối hợp với Carbenzim 50WP, hoặc Alpine 80WDG để trừ thối quả, chảy gôm, loét sẹo trên cam…đã đem lại hiệu quả cao. Dầu khoáng SK ngoài tác dụng diệt các loài nhện hại, các loài sâu chích hút, nó còn giúp ngừa bệnh, làm tăng tính bám dính loang tri, nên làm tăng hiệu lực trừ nhện, sâu, bệnh.

Khi sử dụng dầu khoáng cần dùng nhiều nước, phun ướt đều tán lá, không phun khi trời nắng nóng (trên 35 độ C). Dầu khoáng SK có thể pha chung với nhiều thuốc trừ sâu, bệnh ngoại trừ thuốc có gốc lưu huỳnh, Propargite, Chlorothalonil, Carbaryl, thuốc gốc đồng.

Đã từ lâu mỗi khi trừ nhện nhà vườn trồng cam Cao Phong đều nhớ và sử dụng dầu khoáng SK Enspray 99 EC, từ trạm BVTV huyện, các của hàng kinh doanh thuốc BVTV, nhà vườn Cao Phong đều đánh giá đây là sản phẩm có hiệu lực phòng trừ côn trùng, nhện và bệnh hại rất tốt, lại an toàn cho cây trồng, con người và môi trường.

Tại Cao Phong - Hòa Bình, tất cả nhà vườn trồng Cam ai ai cũng biết dầu khoáng SK Enspray 99 EC, là sản phẩm nổi tiếng của Cty BVTV Sài gòn!

 

                                                           Cao phong, ngày 23 tháng 5 năm 2013

Hoàng Văn Thuật

 

Tin cùng loại

 Vào mùa khô nên phun định kỳ ( 7 đến 10 ngày một lần), một trong các loại thuốc sau :  (1) Saimida 100SL, (2)  Sec Saigon 10, 25EC, (3) Sairifos 585EC ( + Dầu SK Enspray 99EC) , (5) Rải Sargent 6GR, Diaphos 10GR (trừ rệp sáp gốc)...

Thời gian gần đây, rầy phấn trắng hại lúa xuất hiện và gây hại nhiều trên địa bàn các tỉnh Đồng bằng sông Cữu Long, nhất là Tiền Giang, Bạc Liêu, Kiên Giang, Đồng Tháp, Vĩnh Long.

Xuất khẩu sầu riêng hiện là đề tài nổi bật trong các cuộc gặp gỡ của hầu hết các nhà nông trên cả nước. Bên cạnh đó, hiện tượng sượng múi sầu riêng cũng được các nhà nông quan tâm không kém. Vậy hãy tìm hiểu xem đâu là nguyên nhân và các biện pháp khắc phục nó.

Nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho quý bà con nông dân trong việc chọn lựa sử dụng sản phẩm mới thay thế các sản phẩm trừ cỏ do độc hại cao đã bị loại khỏi danh mục thuốc bảo vệ thực vật được phép sử dụng ở nước ta như thuốc chứa hoạt chất Glyphosate, Paraquat, 2,4 D

Phân bón lá TANO 601 của công ty Cổ phần Bảo vệ Thực vật Sài Gòn được đánh giá như là 1 loại phân bón đa năng, vì có thể sử dụng được ở tất cả các giai đoạn sinh trưởng, và cho hầu hết các loại cây trồng.

Chuột có mắt không tốt lắm, không nhìn thấy xa, không phân biệt được màu sắc, bù lại chuột có khả năng cảm nhận mùi, vị thức ăn rất tốt. Chuột rất thính tai, rất nhanh nhẹn, leo trèo, đào đất nhanh, bơi lội dễ dàng, chủ yếu phá hại về đêm.

Nấm hồng thường gây bệnh phổ biến trên các vườn cây cao su trong mùa mưa, nhất là trên các vườn cây từ 4-8 tuổi trở lên. Hiện nay, bị giá cao su chi phối, nên việc chăm sóc chỉ ở mức duy trì, làm cây suy yếu, vì vậy vào mùa mưa rất dễ bị nhiễm bệnh.

Dimenat 20 EC là thuốc trừ sâu dạng nhủ dầu (EC), thuộc nhóm lân hữu cơ (OP’s), tác động ức chế men Achetylcholinesterazase (AChE)

Cỏ dại ở đất trồng cạn đặc biệt là trên đất trồng mía, thường xuất hiện nhiều loại như mần trầu, lông, chỉ, lồng vực , túc, cháo, chác, mần ri, vòi voi, dền gai, cứt heo, mắc cở…, mỗi loại cỏ có cấu tạo hình thái, đặc điểm sinh trưởng, phát triển rất khác nhau.

Bệnh vàng lá héo rũ cây chuối (bệnh Panama) là bệnh khá phổ biến trên các vùng chuối hiện nay trên thế giới. Bệnh có thể gây chết hàng loạt làm ảnh hưởng lớn đến năng suất và sản lượng chuối tại nhiều vùng.

 • Trụ sở Chính
 • CÔNG TY CỔ PHẦN BẢO VỆ THỰC VẬT SÀI GÒN
 • Nguyễn Văn Quỳ, khu phố 1, phường Tân Thuận Đông, quận 7, TP.HCM
 • Mã số thuế: 0300632232
 • Tel: (028) 38 733 295 - 38 732 077
 • Fax: (028) 38 733 003 - 38 733 391
 • Website: www.spchcmc.vn - Email: info@spchcmc.vn
 • Xí nghiệp Bảo vệ Thực vật Sài Gòn
 • XÍ NGHIỆP CÔNG TY CỔ PHẦN BẢO VỆ THỰC VẬT SÀI GÒN
 • Lô C1-C3 Khu công nghiệp Hiệp Phước, xã Hiệp Phước, huyện Nhà Bè, TP.HCM
 • Tel: (028) 3873 4089 - Fax: (028) 3873 4090
 • Đơn vị trực thuộc
 • Kết nối chúng tôi