Sử Dụng Dầu Khoáng SK Enspray 99 EC Trên Cam Tại Cao Phong – Hòa Bình 03/01/2015

Vùng trồng cam tại Cao Phong – Hòa Bình có diện tích không lớn, chỉ khoảng 1000 ha nhưng cũng đủ tạo nên thương hiệu Cam Cao Phong tại Miền Bắc, giúp người dân nơi đây làm giàu trên mảnh đất của mình.

Tại đây, được trồng nhiều giống cam như Xã Đoài, V2, ruột vàng, cam Canh...(theo cán bộ khuyến nông).

Trên cây cam, ngoài bệnh hại, còn có rất nhiều loài côn trùng, nhện xuất hiện gây hại, tốn nhiều thời gian và chi phí của các nhà vườn nơi đây, đặc biệt các đối tượng nhện đỏ, nhện vàng, nhện trắng thường xuyên phát sinh và gây hại.

Các loài nhện nói trên thường phát sinh trên vườn cam Cao Phong từ tháng 2 đến tháng 8 hàng năm, gây hại cho lá non, chồi non và quả ngay từ khi hình thành, gây hiện tượng xoăn lá, lá kém phát triển, nám quả, sần sùi (da lu, da cám) ảnh hưởng đến sinh trưởng phát triển của cây quả, làm mất mẫu mã quả không tiêu thụ được.

Từ các năm 2007 đến nay các Cán bộ k thuật và nhân viên Bác sĩ Cây trồng Bảo vệ Thực vật Sài gòn, đã liên tục tiếp xúc với các nhà vườn, tổ chức tư vấn kỹ thuật, Hội thảo Nông dân, phun trình diễn sản phẩm dầu khoáng SK Enspray 99 EC trừ nhện đỏ, nhện vàng, nhện trắng tại vườn cam của các nhà vườn lớn, có uy tín, để giới thiệu sản phẩm này. Qua sử dụng, các nhà vườn đều đánh giá  sản phẩm dầu khoáng SK Enspray 99EC rất cần thiết và phù hợp với cây cam, không chỉ diệt trừ tốt các đối tượng nhện hại mà còn giúp bộ lá cây xanh tốt, bóng mượt, lá xòe rộng, quả bóng đẹp, mã quả bắt mắt, bán được giá hơn bình thường.

Theo kinh nghiệm của các nhà vườn  thường sử dụng  1,0 – 1,5  lít dầu khoáng SK Enspray 99 EC pha cho 200- 300 lít nước, phun ướt đều tán cây, trung bình 15-20 ngày phun 1 lần. Dầu khoáng còn được nhà vườn tại đây phun kết hợp với các thuốc Sairiphos 585 EC, Secsaigon 25 EC để trừ sâu, rầy hoặc phối hợp với Carbenzim 50WP, hoặc Alpine 80WDG để trừ thối quả, chảy gôm, loét sẹo trên cam…đã đem lại hiệu quả cao. Dầu khoáng SK ngoài tác dụng diệt các loài nhện hại, các loài sâu chích hút, nó còn giúp ngừa bệnh, làm tăng tính bám dính loang tri, nên làm tăng hiệu lực trừ nhện, sâu, bệnh.

Khi sử dụng dầu khoáng cần dùng nhiều nước, phun ướt đều tán lá, không phun khi trời nắng nóng (trên 35 độ C). Dầu khoáng SK có thể pha chung với nhiều thuốc trừ sâu, bệnh ngoại trừ thuốc có gốc lưu huỳnh, Propargite, Chlorothalonil, Carbaryl, thuốc gốc đồng.

Đã từ lâu mỗi khi trừ nhện nhà vườn trồng cam Cao Phong đều nhớ và sử dụng dầu khoáng SK Enspray 99 EC, từ trạm BVTV huyện, các của hàng kinh doanh thuốc BVTV, nhà vườn Cao Phong đều đánh giá đây là sản phẩm có hiệu lực phòng trừ côn trùng, nhện và bệnh hại rất tốt, lại an toàn cho cây trồng, con người và môi trường.

Tại Cao Phong - Hòa Bình, tất cả nhà vườn trồng Cam ai ai cũng biết dầu khoáng SK Enspray 99 EC, là sản phẩm nổi tiếng của Cty BVTV Sài gòn!

 

                                                           Cao phong, ngày 23 tháng 5 năm 2013

Hoàng Văn Thuật

 

Tin cùng loại

Kingspider 93 SC là hỗn  hợp của hoạt chất : Spirodiclofen 75 g/kg + Emamectin benzoate 18 g/kg, là thuốc trừ sâu ăn lá và chích  hút đặc biệt rất công hiệu trừ nhện các loại.

Để phòng trị ốc bươu vàng cần  áp dụng tổng hợp các biện pháp, phải làm liên tục, rộng khắp và làm sớm trước khi mùa vụ bắt đầu. Các biện pháp bao gồm đặt lưới chắn ở cống, bộng dẫn nước, vét rãnh, bắt ốc bằng tay, cắm cọc thu gom trứng

Hàng năm nhu cầu xuất khẩu điều rất lớn, nhưng việc đáp ứng của sản xuất còn rất hạn chế, do sản xuất điều còn bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố, trong đó sâu bệnh là một trong những yếu tố chính. Thán thư là một loại bệnh phổ biến thường gặp trên cây điều. Có những năm, điều kiện thời tiết thích hợp, thì bệnh phát triển rất mạnh, gây ảnh hưởng nặng tới năng suất và chất lượng điều.

Thời gian gần đây, đặc biệt từ sau khi thuốc trừ cỏ nhóm glyphosate, 2,4D và paraquat do độc hại cao bị loại khỏi danh mục thuốc bảo vệ thực vật được phép sử dụng ở nước ta

Hiện nay vùng Đồng Bằng Sông Cửu Long đang có diện tích trồng ổi khá cao, vì ổi là loại cây ăn trái dễ trồng, mau cho trái, thông thường được chọn trồng xen với các loại cây trồng khác trong vườn hoặc trồng dạng chuyên canh. Ngày nay, có nhiều giống ổi ngon như: ổi nữ hoàng, ổi tím, ổi không hạt, ổi Đài Loan,…. có hiệu quả kinh tế cao nên diện tích trồng ổi ngày càng được mở rộng. 

Bệnh thối nõn cây dưa (dây thơm) phổ biến và gây hại ở hầu hết các cùng trồng dứa, đặc biệt ở các vùng trồng dứa các tỉnh phía Bắc. Tất cả các giống dứa đều bị ảnh hưởng bởi bệnh này, tuy nhiên những giống dứa kháng thì bệnh gây hại ít hơn.

Tình trạng thiếu Kẽm và Bo xuất hiện ở nhiều vùng trên thế giới, đặc biệt là các vùng trồng lúa ở Châu Á nói chung và ở Việt Nam nói riêng, đất cát và các loại đất có thành phần cơ giới nhẹ dễ bị rửa trôi, xói mòn mạnh, đất nghèo chất hữu cơ… thường bị thiếu Bo và Kẽm.

Bệnh thối đen là bệnh thường gặp trên các loại hoa lan. Tuy nhiên, bệnh thường gây hại trên các giống lan có nhiều thân như Dendro, Cattleya, địa lan…Trong mùa mưa, bệnh thường nặng và lây lan nhanh, làm tăng chí phí phòng trừ và ảnh hưởng lớn đến nghề trồng lan.

Cỏ dại mọc ở đất trồng cạn đặc biệt là trên đất trồng mía, thường xuất hiện nhiều loại như mần trầu, lông, chỉ, lồng vực , túc, cháo, chác, mần ri, vòi voi, dền gai, cứt heo, mắc cở…, mỗi loại cỏ có cấu tạo hình thái, đặc điểm sinh trưởng, phát triển rất khác nhau.

Trước tình hình các sản phẩm trừ cỏ bị loại khỏi danh mục thuốc bảo vệ thực vật được phép sử dụng ở nước ta do độc hại cao như thuốc Glyphosate, Paraquat, 2,4 D…, nhu cầu sản phẩm thay thế nhóm thuốc trên rất cần thiết và cấp bách, đòi hỏi các nhà khoa học và các doanh nghiệp kinh doanh thuốc bảo vệ thực vật khẩn trương đầu tư nghiên cứu, tìm kiếm hoạt chất mới để sớm cho ra thị trường sản phẩm trừ cỏ hiệu quả hơn và an toàn hơn.

 • Trụ sở Chính
 • CÔNG TY CỔ PHẦN BẢO VỆ THỰC VẬT SÀI GÒN
 • Nguyễn Văn Quỳ, khu phố 1, phường Tân Thuận Đông, quận 7, TP.HCM
 • Mã số thuế: 0300632232
 • Tel: (028) 38 733 295 - 38 732 077
 • Fax: (028) 38 733 003 - 38 733 391
 • Website: www.spchcmc.vn - Email: info@spchcmc.vn
 • Xí nghiệp Bảo vệ Thực vật Sài Gòn
 • XÍ NGHIỆP CÔNG TY CỔ PHẦN BẢO VỆ THỰC VẬT SÀI GÒN
 • Lô C1-C3 Khu công nghiệp Hiệp Phước, xã Hiệp Phước, huyện Nhà Bè, TP.HCM
 • Tel: (028) 3873 4089 - Fax: (028) 3873 4090
 • Đơn vị trực thuộc
 • Kết nối chúng tôi