Bệnh chết dây trên cây khoai lang 14/01/2019

KS. Kim Xuân Lộc

Cây khoai lang từ lâu đã giúp người nông dân thoát nghèo chính trên mảnh đất của mình nhưng những năm gần đây đã bắt đầu xuất hiện loại bệnh làm cho dây khoai lang chết hàng loạt dẫn đến nhiều hộ nông dân trồng khoai lang thua lỗ nặng. Đã có rất nhiều những ruộng khoai lang gần như mất trắng vì bệnh này. Đó là bệnh chết dây (chết tím dây) trên cây khoai lang hay còn gọi là bệnh héo vàng đang làm cho người trồng khoai lang cảm thấy lo lắng mỗi khi bước vào vụ mới.

Triệu chứng của bệnh:

Bệnh chết dây trên cây khoai lang do nấm Fusarium sp gây ra. Nấm bệnh xâm nhập gây hại vào gốc dây khoai lang cách mặt đất 2-3 cm. Chúng làm cho dây khoai có những vết thương màu nâu đen chạy dọc theo dây.

 

Các vết thương này làm tắc nghẽn các mạch dẫn khiến cho việc vận chuyển nước và chất dinh dưỡng trở nên khó khăn, làm cây sinh trưởng kém, lúc đầu viền lá ở các lá già có màu huyết, đọt lá màu tím biểu hiện như hiện tượng thiếu lân, cắt ngang thân thấy mạch dẫn bên trong bị nâu đen. Sau đó các lá già bắt đầu chuyển sang vàng dần và héo. Bệnh nặng làm dây bị chết khô.

Biểu hiện bệnh rõ nhất lúc thời tiết mưa và nắng đột ngột, nhiệt độ khoảng 300C. Thời gian từ khi cây có biểu hiện bệnh đến khi cây chết kéo dài hàng tháng.

 

Biện pháp phòng trừ:

- Luân canh cây trồng khác họ.

- Dùng hom giống ở ruộng khoai không bị bệnh.

- Thu dọn tàn dư cây trồng sau thu hoạch.

- Nhổ bỏ và tiêu hủy những cây bị bệnh nặng.

- Bón phân cân đối Đạm – Lân – Kali. Bổ sung thêm nguyên tố trung vi lượng cho khoai lang.

- Trước khi làm đất tăng cường bón vôi để sát khuẩn, ngăn ngừa nấm bệnh và nâng pH đất giúp cây sinh trưởng phát triển tốt.

- Trước khi lên luống bón lót phân chồng hoai mục hoặc phân hữu cơ vi sinh như ( VD: phân HCVS1 VIETSTAR) để ổn định cấu trúc đất, tăng độ mùn, đất tơi xốp và tiêu diệt mầm bệnh gây hại có trong đất.

- Nên bổ sung CALCIUM NITRATE 02 lần/ vụ nhằm tăng sức miễn dịch cho bộ rễ và đề kháng cho dây khoai.                        

- Bệnh chết dây khoai lang rất khó chữa trị nên cần lưu ý theo dõi ruộng khoai và chủ động phun thuốc phòng ngừa bệnh sớm bằng sản phẩm BIMA hoặc thuốc có gốc đồng

Vừa qua đội Bác sĩ cây trồng công ty Cổ phần Bảo vệ Thực vật Sài Gòn đã phối hợp với hộ nông dân Hồ Thanh Dũng, xã Thành Trung, Huyện Bình Tân, tỉnh Vĩnh Long thực hiện mô hình phun thuốc phòng ngừa bệnh chết dây khoai lang. Với quy trình xử lý thuốc bảo vệ thực vật như sau cho hiệu quả phòng ngừa bệnh khá thành công:

+ Phun ngừa: Sau khi trồng được 15 ngày tiến hành xử lý thuốc Dipomate 430SC hoặc Mexyl MZ 72WP tưới điều trên mặt luống, với liều lượng (0,5 lít Dipomate 430SC / 200 lít nước hoặc 0,5kg Mexyl MZ 72WP/ 200 lít nước) tưới cho 1000 m2. Sau đó cứ cách 20 ngày tưới lại 01 lần cho đến trước khi thu hoạch 01 tháng.

+ Khi bệnh chớm xuất hiện rải rác trên ruộng khoai: Tiến hành xử lý thuốc ngay bằng một trong hai loại thuốc Dipomate 430S hoặc Mexyl MZ 72WP, tưới thuốc liên tục 03 lần, mỗi lần cách nhau 07 ngày. Sau đó cứ duy trì 20 ngày tưới 01 lần cho đến trước khi thu hoạch 01 tháng.

 

Tin cùng loại

Thời gian gần đây trên thị trường đã xuất hiện một số sản phẩm có mẫu mã, màu sắc và tên gọi tương tự, dễ khiến bà con nhầm lẫn khi lựa chọn. Để đảm bảo mua đúng ANSARON 80 WP chính hãng của Công ty Cổ phần Bảo vệ Thực vật Sài Gòn (SPC).

Biến đổi khí hậu đang gây áp lực lớn lên sản xuất nông nghiệp. Hiện tượng thời tiết cực đoan xảy ra thường xuyên hơn. Bên cạnh, việc xử lý cây ra hoa trái vụ bằng biện pháp siết nước và kích thích sinh trưởng được áp dụng ngày càng rộng rãi.

Những năm gần đây, cơ cấu quần thể cỏ dại trên ruộng lúa tại nhiều địa phương đã có sự thay đổi đáng kể. Nếu trước đây nông dân chủ yếu đối mặt với các loài cỏ hòa bản như cỏ lồng vực (Echinochloa sp.)

Hiệu quả trên sâu đục thân và bọ hung gây hại. Bảo vệ gốc, rễ mía khỏe mạnh. Giúp cây sinh trưởng tốt, hạn chế thất thu năng suất.

Kiểm soát nhanh rầy mềm, rệp bông, rệp vảy, bọ phấn và nhện đỏ gây hại trên mía. Bảo vệ lá xanh, hạn chế chích hút, giúp cây mía sinh trưởng khỏe và phát triển tốt

Vụ Hè Thu với điều kiện nắng mưa xen kẽ là thời điểm các loại cỏ dại như cỏ lồng vực, cỏ đuôi phụng, cỏ cháo, cỏ chác và nhiều loại cỏ lá rộng phát triển mạnh, cạnh tranh dinh dưỡng, ánh sáng và nước tưới với cây lúa, làm ảnh hưởng đến năng suất

Đối với các cây trồng cạn như bắp, đậu phộng, khoai mì và mía, việc phòng trừ cỏ dại ngay từ giai đoạn đầu đóng vai trò rất quan trọng, giúp cây sinh trưởng khỏe mạnh và nâng cao năng suất về sau.

Được phát triển từ nền tảng hiệu quả của ANSARON 80WP – sản phẩm dạng bột đã được bà con nông dân tin tưởng sử dụng nhiều năm qua trên cây mía, khoai mì và cà phê, Công ty Cổ phần Bảo vệ Thực vật Sài Gòn tiếp tục cho ra đời ANSARON 500SC dạng huyền phù hiện đại, tiện lợi và an toàn hơn khi sử dụng.

Cỏ dại trong vụ hè thu thường phát triển nhiều và khó kiểm soát do thời tiết ở đầu vụ thường bị khô hạn, nắng mưa xen kẽ, ruộng khó giữ nước…, tình hình bất lợi trên tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát sinh, phát triển mạnh của các loại cỏ.

Ớt là cây trồng cho giá trị kinh tế cao, vì vậy thường được đầu tư thâm canh cao. Nhưng việc tăng cường đầu tư thâm canh không hợp lý sẽ dễ tạo điều kiện cho nhiều sâu bệnh hại phát sinh phát triển, trong đó bệnh thán thư.

  • Trụ sở Chính
  • CÔNG TY CỔ PHẦN BẢO VỆ THỰC VẬT SÀI GÒN
  • Nguyễn Văn Quỳ, khu phố 1, phường Tân Thuận, TP.HCM
  • Mã số thuế: 0300632232
  • Tel: (028) 38 733 295 - 38 732 077
  • Fax: (028) 38 733 003 - 38 733 391
  • Website: www.spchcmc.vn - Email: info@spchcmc.vn
  • Xí nghiệp Bảo vệ Thực vật Sài Gòn
  • XÍ NGHIỆP CÔNG TY CỔ PHẦN BẢO VỆ THỰC VẬT SÀI GÒN
  • Lô C1-C3 Khu công nghiệp Hiệp Phước, xã Hiệp Phước, TP.HCM
  • Tel: (028) 3873 4089 - Fax: (028) 3873 4086
  • Đơn vị trực thuộc
  • Kết nối chúng tôi
Hỗ trợ Hỏi - Đáp tự động bằng AI